Xét tuyển các chương trình sau đại học đợt 1 năm 2024: Chất lượng ứng viên tham gia dự tuyển

Trong tháng 6 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức kỳ xét tuyển các chương trình sau đại học đợt 1 năm 2023, gồm: thạc sĩ Quản trị tài chính, thạc sĩ Kinh doanh quốc tế, thạc sĩ Công nghệ kĩ thuật y sinh, thạc sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính, tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính, tiến sĩ Kinh tế và Quản lí.

Trường Quốc tế tổ chức kỳ xét tuyển các chương trình sau đại học đợt 1 năm 2023.

Sau khi qua vòng xét tuyển hồ sơ, vào tháng 5/2024, Hội đồng tiến hành xét tuyển 68 ứng viên, trong đó có 14 ứng viên các chương trình tiến sĩ sẽ tham gia bảo vệ đề cương, 55 ứng viên chương trình thạc sĩ sẽ tham gia viết luận và phỏng vấn.
Hội đồng tuyển sinh sau đại học nhận định chất lượng ứng viên tham gia dự tuyển đã tăng lên từng năm. Đa số ứng viên đều tốt nghiệp đúng chuyên ngành, có kinh nghiệm thực tiễn và khả năng ngoại ngữ ở mức tương đối tốt.

Ứng viên dự tuyển ngành thạc sĩ Công nghệ kĩ thuật y sinh đánh giá cao chương trình đào tạo mới của Nhà trường.

Ngành thạc sĩ Công nghệ kĩ thuật y sinh – ngành đào tạo mới được Trường Quốc tổ chức tuyển sinh đợt đầu tiên trong năm 2024, đã thu hút được số lượng ứng viên dự tuyển khá chất lượng và có những mục tiêu rõ ràng. Anh Lưu Tùng Dương, ứng viên tham gia dự tuyển cho biết, Sinh học là bộ môn yêu thích từ nhỏ và gia đình anh cũng có truyền thống đi theo lĩnh vực này. Ban đầu anh cũng dự định sẽ theo đuổi nghề bác sĩ nhưng khi lên đại học, nhận thấy bản thân yêu thích công việc nghiên cứu và qua tìm hiểu, anh thấy chương trình phù hợp với mong muốn và định hướng của bản thân. Anh quyết tâm tham gia dự tuyển và có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho việc dự tuyển này.

Nhiều ứng viên dự tuyển chương trình tiến sĩ là cựu sinh viên của Trường.

Đối với các chương trình thạc sĩ lĩnh vực Kinh tế như Quản trị tài chính và Kinh doanh quốc tế, chất lượng chương trình đã được khẳng định qua từng năm. Điều đó không chỉ thu hút một lượng cựu sinh viên của Nhà trường, mà còn thu hút được nhiều ứng viên tốt nghiệp từ các trường đại học khác.

Hai chương trình tiến sĩ của Nhà trường thu hút được sự quan tâm của các nghiên cứu sinh.

Với các ứng viên nghiên cứu sinh, bên cạnh kiến thức, cũng rất quan tâm đến môi trường học thuật cũng như những cơ hội mà trường có thể mang lại cho họ. Dù đã từng đi du học và tiếp xúc với môi trường học thuật tại nước ngoài, nhưng chị Đặng Thị Trang, ứng viên tham gia dự tuyển chương trình tiến sĩ Kinh tế và Quản lí, vẫn quyết định chọn Trường Quốc tế, vì chị nhận thấy rằng bên cạnh kiến thức, Nhà trường luôn có các hoạt động trải nghiệm thực tế, tham quan tại doanh nghiệp cũng như khuyến khích học viên, nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu và các hội thảo khoa học. Điều này sẽ giúp chị có thêm kinh nghiệm thực tiễn, có cái nhìn cập nhật nhất về xu thế phát triển xã hội.
Ngay từ những ngày đầu thành lập vào năm 2002, Trường Quốc tế đã triển khai đào tạo các chương trình sau đại học bên cạnh các chương trình đại học. Qua 20 năm, Trường đã góp phần đào tạo được một đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của đơn vị công tác. Hiện tại, nhà trường đang tổ chức đào tạo 6 chương trình thạc sĩ (3 chương trình do ĐHQGHN cấp bằng; 3 chương trình do đối tác nước ngoài cấp bằng) và 2 chương trình tiến sĩ. Đặc biệt, Trường cũng đang đào tạo 3 chương trình cử nhân kết hợp thạc sĩ. Trong quá trình học, Trường Quốc tế luôn chú trọng phát triển năng lực giải quyết vấn đề, giảng dạy kết hợp giữa kiến thức khoa học hàn lâm với thực hành và thực tiễn. Ngoài ra, người học thường xuyên được học tập với diễn giả mời ở các doanh nghiệp, đi thăm quan thực tế tại doanh nghiệp.

Cẩm Linh
Phòng Sau Đại học