Tôn vinh những phụ nữ thầm lặng


Đó là những người phụ nữ thầm lặng hy sinh, âm thầm cống hiến cho công việc, là những bông hoa rực rỡ, vươn mình tỏa sáng. Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) hiện nay có hơn 100 nữ cán bộ, giảng viên, người lao động. Mỗi người phụ nữ sẽ là một bông hoa tươi đẹp trong vườn hoa VNU-IS rạng rỡ. Có những loài hoa sẽ căng mình đón gió, có những loài hoa lại vươn cao để đón ánh nắng mặt trời, có những loài hoa lại nhẹ nhàng khoe sắc bên đường,…. trăm hoa đua nở, mỗi loài một vẻ, một hương, mang lại cho khu vườn VNU-IS tràn đầy sắc xuân.

Trường Quốc tế luôn tự hào bởi có được đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động đầy nhiệt huyết, sự say mê, sáng tạo, với kiến thức chuyên môn sâu rộng. Thế nhưng phía sau sự thành công của những thầy cô, của những sinh viên là sự nỗ lực cố gắng, hỗ trợ từ những người thầm lặng mà không phải ai cũng biết được. Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Trường Quốc tế xin tôn vinh những bông hoa rực rỡ ấy – những phụ nữ thầm lặng cống hiến cho sự phát triển của nhà trường.

“Chị đi làm vì đam mê à?”

Hàng ngày vượt 27km/ lượt để bon bon trên xe hai bánh tới cơ quan dù trời nắng hay mưa, …có những khi giật mình tỉnh giấc vì đã ngủ gật trên đường bởi tiếng còi xe của xe phía sau hay những lần phóng như ma đuổi đến trường đón con theo thói quen thì lại phát hiện ra hôm đó con không đi học hay đơn giản là niềm vui khi 2 mẹ con cùng nhau hát ngân nga trên cả quãng đường về,…. những điều đó đã giúp cô Liên Hương thêm động lực để vượt qua rào cản địa lý, sẵn sàng cống hiến cho công việc.

Luôn quan niệm “đã không làm thì thôi, còn làm thì sẽ làm tất cả bằng cái tâm của mình ….”

Là một người đứng tuổi, luôn nở nụ cười thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ các đồng nghiệp, cô Tạ Thị Mai luôn cố gắng để kết thúc công việc này trước 8h00 hàng sáng để mang tới không gian làm việc sạch sẽ, thơm tho tới các cán bộ.

“Năm đầu tiên, có hơn 400 SV học tập tại Hòa Lạc, năm thứ 2 tăng lên 1200 SV đặt ra những yêu cầu và thách thức mới cho chúng tôi – những cán bộ đầu tiên của Trường làm việc tại Hòa Lạc”

Cô Nguyễn Thu Khuyên – nữ cán bộ đầu tiên của Trường công tác tại Hòa Lạc, luôn sẵn sàng hỗ trợ, lo lắng và quan tâm tới sinh viên, đồng nghiệp tại Hòa Lạc bởi theo cô, mọi người phải xa nội đô, ở Hòa Lạc còn mới nên có nhiều thứ vẫn còn chưa đầy đủ.

“Chỉ cần nghĩ đến cảm giác đó thôi là tôi đã cảm thấy “bủn rủn” rồi chứ nói gì đến hăng hái, hoạt bát”…

Là một Giảng viên trẻ dạy Ngôn ngữ, sinh viên học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh lại học tập tại Hòa Lạc, điều đó đã khiến ít nhiều giảng viên trăn trở và lo lắng. Cô Đặng Thị Quỳnh Trang không là ngoại lệ bởi cô là người trẻ tuổi nhưng có điểm yếu là bị say xe ô tô nhưng vì tình yêu với học trò, với mái trường, cô đã sẵn sàng vượt qua.

“Cán bộ tạp vụ nhà xa cơ quan, mẹ của 4 bạn nhỏ nhưng luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, không nề hà với công việc.”

Nhà cách xa cơ quan, do tính chất công việc, hàng ngày cô Nguyễn Thị Phương Loan đều rời khỏi nhà lúc 5h sáng và trở về nhà lúc 9h tối nhưng lúc nào cũng thấy được sự bình tĩnh, tươi tắn của người phụ nữ “bé hạt tiêu” ấy. Có những hôm thấy cô ăn vội bát cơm trưa hay uống nhanh cốc nước để tất bật tay chổi, tay xô, thật nhanh vào kiểm tra và dọn dẹp các phòng học, chuẩn bị cho ca học tiếp theo mà vẫn văng vẳng những câu hát “yêu đời”.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ từ bỏ công việc này…”
Mới gặp cô, có lẽ nhiều người trẻ sẽ cảm thấy hơi sợ bởi tính cô cẩn thận, hoi soi xét nhưng lâu dần, khi đã quen thân, ai cũng rất quý mến cô bởi cô rất tình cảm, quan tâm đến mọi người. Cô lớn tuổi nhưng lúc nào cũng thoăn thoắt, chuẩn xác về thời gian.

“Cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác sẽ mở ra”, chúng ta hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại, giống như cô Liên Hương đã từng nói “Mỗi người một năng lực, một điều kiện và hoàn cảnh sống khác nhau, nếu như không đủ năng lực để bứt phá thì cũng vui vẻ đón nhận, trân trọng những gì mình đang có”. Mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng họ đều có chung những phẩm chất đáng quý của một người phụ nữ Việt Nam: Chịu thương chịu khó, đảm đang, kiên trì, nỗ lực vươn lên, nhiệt huyết và sự lạc quan. Phụ nữ Trường Quốc tế  là vậy đó, cho dù họ là ai, họ vẫn luôn tỏa sáng theo cách riêng của mỗi người!

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Công đoàn Trường gửi lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc tới một nửa thế giới – phái nữ của Trường. Kính chúc các cô luôn luôn vui tươi, yêu đời để làm đẹp thêm cho đời.

Hạnh Hương

Công đoàn Trường Quốc tế