Tập trung đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ & đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới

Ngày 12/7/2024, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ quý II/2024 nhằm tổng kết các kết quả đạt trong quý, đề xuất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường trong quý III/2024.

Tham dự hội nghị có PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng, PGS.TS Phạm Xuân Hoan – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các Phòng chức năng, Khoa trực thuộc, đại diện các nhóm nghiên cứu và cán bộ, nhà khoa học Trường Quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đánh giá cao những đóng góp, sự nỗ lực, tận tâm của các cán bộ, giảng viên nhà khoa học vào hoạt động khoa học và công nghệ của Nhà trường trong quý II/2024. Những kết quả đạt được thể hiện sự nhiệt huyết, quyết tâm và đồng lòng vì sự phát triển chung của Nhà trường.

Đại diện Phòng KHCN&HTPT báo cáo tổng kết hoạt động quý II và phương hướng hoạt động quý III.

Trong quý II vừa qua, Trường Quốc tế đã tăng thêm 59 công bố quốc tế thuộc hệ thống WoS/Scopus (nâng tổng số công bố quốc tế lên tới 120 công bố, đứng vị trí thứ 03 trong toàn ĐHQGHN về số lượng công bố quốc tế). Nhà trường thành lập 03 nhóm nghiên cứu cấp mạnh cấp Trường, nâng tổng số nhóm nghiên cứu trong toàn trường là 27 nhóm. Nhà trường đã đăng ký thành công thêm 01 Nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN – nhóm “Quang tử tích hợp” do PGS.TS. Lê Trung Thành làm trưởng nhóm. Trong quý II, công tác biên soạn giáo trình, sách chuyên khảo và sách tham khảo đã ghi nhận những cải thiện đáng kể, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu tại trường. Hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ đã đạt được những thành tựu ấn tượng, tạo nền tảng vững chắc cho việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp và thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm khoa học, công nghệ tại trường.

Người tham dự Hội nghị chia sẻ, đóng góp ý kiến cho hoạt động khoa học công nghệ.

Về phương hướng hoạt động trong quý III/2024, Hội nghị thống nhất quý tới là thời điểm bắt đầu năm học mới, Nhà trường sẽ tập trung xây dựng kế hoạch hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo năm học 2024 – 2025. Các hoạt động cần được lập kế hoạch một cách bài bản, chi tiết nhằm phát huy tối đa mọi nguồn lực của Trường. Cụ thể như tổ chức thành công Hội thảo quốc tế VSEFI 2024 vào tháng 9/2024, tích cực chuẩn bị cho 02 Hội thảo quốc tế ICECH 2024 (11/2024) và ICAMCS 2024 (12/2024), Hội thảo quốc gia về ngôn ngữ,…; triển khai các hoạt động nghiên cứu chung với Trường Đại học quốc lập Thanh Hoa, Đài Loan (Trung Quốc), Trường Đại học Thành Công, Đài Loan (Trung Quốc); tổ chức thành công Trại sáng tác – Research Camp lần thứ 4; phát động mùa nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2024 – 2025…

Hiệu trưởng Lê Trung Thành mong trong giai đoạn phát triển mới của Nhà trường, các giảng viên, nhà khoa học sẽ đóng góp nhiều sáng kiến có tính đột phá.

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Hiệu trưởng Lê Trung Thành nhấn mạnh theo nhiệm vụ chiến lược phát triển chung của Nhà trường trong giai đoạn mới, hoạt động khoa học công nghệ cần tăng cường đổi mới, sáng tạo, đề xuất những chiến lược phát triển mang tính đột phá. Việc đề xuất các sáng kiến, ý tưởng từ các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong toàn trường để phát triển hoạt động khoa học công nghệ là đặc biệt quan trọng. Nhà trường mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tư duy và đưa ra nhiều ý tưởng, giải pháp đột phá cho giai đoạn này. Ngoài ra, trong giai đoạn sắp tới, việc hình thành các joint lab với các trường đối tác chất lượng, uy tín; hợp tác với nhà xuất bản nước ngoài, xây dựng tạp chí mang thương hiệu VNU-IS để thu hút các bài công bố chất lượng; xây dựng các chương trình nghiên cứu lớn để tạo ra những sản phẩm giá trị là nhiệm vụ ưu tiên. Việc xây dựng thương hiệu, gắn nhãn cho các nhà khoa học của Trường cũng cần được chú trọng. Các nhà khoa học được đầu tư để tham gia vào các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước, tham gia nhiều hơn vào diễn đàn lớn để qua đó đóng góp các sản phẩm nghiên cứu phục vụ cộng đồng và xã hội. Về hoạt động nghiên cứu khoa học của người học, Hiệu trưởng Trường Quốc tế mong các giảng viên, nhà khoa học tham gia hướng dẫn học viên, sinh viên làm nghiên cứu để có sản phẩm, công bố quốc tế chung. Việc đồng hành cùng người học trên con đường nghiên cứu mang ý nghĩa quan trọng, giúp lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh, giá trị của Nhà trường ra ngoài cộng đồng xã hội.

Người tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

PGS.TS Lê Trung Thành khẳng định Nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa các đề xuất của giảng viên, nhà khoa học trong việc thực hiện công việc nghiên cứu của mình. Hiệu trưởng Nhà trường tuyên các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, trong hoàn cảnh Nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng vẫn làm được nhiều việc lớn đóng góp cho Trường Quốc tế, ĐHQGHN và rộng hơn là cho quốc gia, tạo ảnh hưởng ra thế giới. PGS.TS Lê Trung Thành mong muốn thầy, cô tiếp tục phấn đấu, nỗ lực đóng góp cho Nhà trường, cho xã hội.

Như vậy, các cán bộ, giảng viên của nhà trường đã chính thức bước vào quý III – giai đoạn nước rút trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Với sự quyết tâm, nỗ lực, chắc chắn Trường Quốc tế sẽ hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra.