Sinh viên ngành Quản trị khách sạn, Thể thao và Du lịch tìm hiểu mô hình du lịch bền vững tại Đường Lâm

Ngày 08/10/2024, sinh viên chương trình Quản trị khách sạn, Thể thao và Du lịch, Trường Quốc tế đã có chuyến đi thực tế khám phá làng cổ Đường Lâm – một di sản văn hóa quan trọng, đồng thời là điểm đến lý tưởng để tìm hiểu về mô hình du lịch bền vững.

Hành trình khám phá bắt đầu với sự chào đón của hướng dẫn viên làng cổ Đường Lâm, người đã chia sẻ những câu chuyện thú vị về lịch sử làng cổ, các điểm tham quan chính, cũng như những khó khăn và thuận lợi mà người dân gặp phải trong quá trình bảo tồn văn hóa. Hướng dẫn viên cũng giúp đoàn sinh viên hiểu rõ hơn về niềm đam mê của mình đối với việc giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của làng.

Sinh viên Trường Quốc tế chụp ảnh lưu niệm tại không gian doanh nghiệp Trà Nhà Vân.

Tiếp tục hành trình, các bạn sinh viên ghé thăm doanh nghiệp Trà nhà Vân và lắng nghe chia sẻ từ nhà sáng lập Lâm Thị Hồng Vân. Qua đó, sinh viên được tìm hiểu về cách Trà nhà Vân kết nối du lịch trải nghiệm với trà truyền thống và nông nghiệp bền vững, tạo ra giá trị văn hóa, sinh kế lâu dài cho cộng đồng địa phương. Trà Nhà Vân là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ ủ lên men và bảo quản trà Shan Tuyết cổ thụ trong các hũ gốm men hỏa biến – một dòng gốm truyền thống đặc biệt của Việt Nam. Quy trình này không chỉ bảo tồn giá trị truyền thống mà còn tăng cường dược tính của trà, tạo ra những sản phẩm trà vừa mang đậm dấu ấn lịch sử, vừa tốt cho sức khỏe.

Đại diện Trường Quốc tế trao quà lưu niệm nhà sáng lập ĐOÀI Community.

ĐOÀI Community là điểm dừng chân tiếp theo, đã mang đến cho các bạn sinh viên một góc nhìn mới mẻ về việc kết hợp giữa nghệ thuật, sáng tạo và bảo tồn văn hóa. Nhà sáng lập Tổ hợp ĐOÀI (ĐOÀI Creative, ĐOÀI Community, ĐOÀI Studio, Bếp Làng, ĐOÀI Tour) – ông Khuất Văn Thắng đã chia sẻ câu chuyện về sự phát triển của doanh nghiệp dựa trên sáng tạo và thủ công truyền thống và phát triển cộng đồng, góp phần tạo nên những sản phẩm du lịch mang tính bền vững và khác biệt như khôi phục nghệ thuật rối bóng, tổ chức các trại sáng tác lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ làng Đường Lâm, các chương trình mang mầu sắc cộng đồng.

Kết thúc chuyến đi, đoàn đã thưởng thức bữa trưa ấm cúng tại Bếp Làng, nơi các món ăn truyền thống được chuẩn bị kỹ lưỡng, góp phần khép lại chuyến đi đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại cổng Làng Mông Phụ – là một làng cổ trong 9 làng của xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Chuyến đi thực tế đến làng cổ Đường Lâm là minh chứng rõ nét cho sự gắn kết giữa lý thuyết và thực hành trong chương trình đào tạo của Trường Quốc tế. Thông qua việc khám phá các mô hình du lịch bền vững tại một di sản văn hóa quan trọng, sinh viên không chỉ được tiếp thu kiến thức mà còn được trải nghiệm những thách thức và cơ hội thực tế trong việc phát triển du lịch bền vững.

Những buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp địa phương như Trà Nhà Vân và ĐOÀI Complex đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các sáng kiến kinh doanh có thể kết hợp bảo tồn văn hóa và phát triển kinh tế cộng đồng. Đây là những bài học thực tiễn quý giá, giúp sinh viên không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai.