Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch học tập mô hình dịch vụ và kinh doanh tại Vườn thú Hà Nội

Ngày 13/5/2024 vừa qua, Khoa Các Khoa học Ứng dụng/Trung tâm Y sinh và Sức khoẻ cộng đồng, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, phối hợp với Phòng Giáo dục bảo tồn và Phát triển kinh doanh – Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội tổ chức thành công buổi học ngoại khoá, trải nghiệm, thực tập với chủ đề tìm hiểu về “Mô hình dịch vụ và kinh doanh sử dụng các loài động vật và thực vật tại Vườn thú Hà Nội” cho các bạn sinh viên năm Nhất ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch. Buổi học ngoại khóa nằm trong khuôn khổ bài thực hành của học phần Sinh học đại cương.

Sinh viên năm Nhất ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch có buổi học ngoại khóa tại Vườn thú Hà Nội.

Theo chia sẻ của các cán bộ Phòng Giáo dục bảo tồn và Phát triển kinh doanh, mỗi năm Vườn thú Hà Nội đón trên 2 triệu lượt khách tới tham quan, đặc biệt trong đó có rất nhiều khách du lịch quốc tế. Để thích ứng với sự thay đổi của xã hội, các cán bộ đã phải luôn chủ động và tích cực thay đổi nhiều mô hình kinh doanh khác nhau để thu hút khách du lịch, đảm bảo doanh thu. Một trong những mô hình đang hoạt động thành công của Vườn thú là mô hình các lớp học thực địa tại Vườn thú, bao gồm các hoạt động tìm hiểu về tập tính của các loài động vật, các hoạt động trải nghiệm thú vị như giấu thức ăn trong ống tre và làm bảng hạt cho thú linh trưởng. Mô hình này thu hút rất nhiều học sinh tiểu học, THCS, THPT và sinh viên các trường đại học tới tham quan tìm hiểu, và là một trong những mô hình tiêu biểu của Vườn thú trong việc phát triển tham quan du lịch.

Sinh viên Trường Quốc tế chăm chú lắng nghe phần giới thiệu của cán bộ Vườn thú Hà Nội.

Nhận thấy những tiềm năng có thể học tập trong mô hình kinh doanh tại đây, TS. Chu Đình Tới – Trưởng khoa Các khoa học ứng dụng, đã đề nghị các cán bộ Phòng chuẩn bị riêng một chuyên đề giới thiệu về quy mô, tổ chức và phân bố nguồn lực, các mô hình phục vụ du lịch, phục vụ và kinh doanh, bảo tồn các loài động vật quý hiếm cho các bạn sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch. Mục đích của hoạt động tham quan lần này là giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức và trải nghiệm dưới vị trí của một nhà tổ chức dịch vụ du lịch, đúng theo chuyên ngành mà các bạn đang theo học. Dù không chú trọng đi sâu vào những kiến thức sinh học chi tiết về từng loài động vật, các bạn sinh viên vẫn được đi tham quan các loài động vật đang được nuôi dưỡng tại Vườn thú Hà Nội, tham khảo quy mô và cách bố trí các chuồng nuôi, các mô hình khai thác du lịch từ động vật và nghe các thầy cô giới thiệu nhiều thông tin thú vị liên quan đến tập tính của các động vật này. Các bạn sinh viên rất hào hứng khi được tận mắt nhìn loài linh dương sừng xoắn, cao cát bụng trắng, cá sấu xiêm hay thậm chí là sư tử.

Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch trao đổi, thảo luận với đại diện Vườn thú Hà Nội.

Hoạt động tham quan lần này cũng tạo cơ hội để nâng cao tình yêu thương của các bạn đối với các loài động vật trong tự nhiên, hay lớn hơn là tình yêu và ý thức bảo vệ thiên nhiên. Các thầy, cô hi vọng các bạn sinh viên có thêm nhiều ý tưởng để đóng góp vào việc phát triển du lịch dựa vào chính cảnh quan phong phú và sự đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Nhật Lệ
Khoa Các Khoa học Ứng dụng