Hiệu trưởng Trường Quốc tế làm việc tại Đại học Thanh Hoa – đại học thứ 20 của thế giới

Ngày 27/8/2024, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong chuyến công tác của đoàn công tác của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) do Giám đốc Lê Quân dẫn đầu, PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng Trường Quốc tế, đã đến thăm và có buổi làm việc với Đại học Thanh Hoa, một trong những cơ sở giáo dục đại học lớn và uy tín thuộc nhóm 20 thế giới.

Đoàn công tác ĐHQGHN thăm và làm việc tại Đại học Thanh Hoa.

Chào mừng GS. Lê Quân cùng đoàn công tác ĐHQGHN đến thăm và làm việc tại Đại học Thanh Hoa, GS. Khưu Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng bày tỏ, chuyến thăm này và việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác là kết quả tốt đẹp từ chuyến thăm và làm việc tại ĐHQGHN vào ngày 29/01/2024. GS. Khưu Dũng nhấn mạnh, Đại học Thanh Hoa luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là với các đại học lớn như ĐHQGHN, khẳng định vai trò của lĩnh vực giáo dục trong mối quan hệ hai nước.

GS. Khưu Dũng nhấn mạnh, hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa và ĐHQGHN sẽ góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài không chỉ là vấn đề riêng của hai đại học mà quan trọng hơn cả là góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho hai quốc gia. Ông cho rằng, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ bán dẫn đang là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Do đó, ông cũng đề nghị Đại học Thanh Hoa và ĐHQGHN sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực này.

GS. Lê Quân và GS. Khưu Dũng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Lê Quân biểu thị sự rất coi trọng mối quan hệ đặc biệt giữa hai đơn vị. Ông tin rằng, hợp tác giữa ĐHQGHN và Đại học Thanh Hoa có ý nghĩa quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu chất lượng cao cũng như đánh dấu sự phát triển hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Giám đốc Lê Quân cho biết, thực hiện vai trò dẫn dắt của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục quốc dân, ĐHQGHN được lãnh dạo Đảng và Nhà nước Việt Nam giao xây dựng đề án phát triển trở thành đại học trong nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2030. Cùng với đó, ĐHQGHN cũng thực hiện đổi mới mô hình và các chương trình đào tạo, đổi mới công tác khoa học công nghệ cũng như tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế.

Giám đốc Lê Quân mong lãnh đạo Đại học Thanh Hoa sẽ tạo điều kiện để các nhà khoa học của ĐHQGHN đến học hỏi, trao đổi các hướng nghiên cứu mới; các nhà quản lý của ĐHQGHN đến trao đổi kinh nghiệm quản lý và các vấn đề đổi mới trong công tác quản trị giáo dục đại học tại Đại học Thanh Hoa. Đồng thời, ông đề xuất hai đại học sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn về đổi mới trong giáo dục đại học và tin rằng sẽ thu hút được sự quan tâm không chỉ của các tổ chức giáo dục từ Việt Nam, Trung Quốc mà cả các nước trong khối ASEAN và Nhật Bản. Bên cạnh đó, đồng tình với đề xuất của GS. Khưu Dũng, ĐHQGHN mong muốn được hợp tác với Đại học Thanh Hoa trong đào tạo, nghiên cứu và trao đổi thông tin về công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, công nghệ bán dẫn, an ninh mạng…

Nhân dịp này, GS.TS Lê Quân và GS. Khưu Dũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đại học. Theo bản ghi nhớ hợp tác, trong thời gian tới, ĐHQGHN và Đại học Thanh Hoa sẽ triển khai hợp tác trong: nghiên cứu; trao đổi giảng viên và nghiên cứu viên, trao đổi sinh viên; phối hợp tổ chức các hội thảo, hội nghị học thuật; trao đổi tài liệu trong giáo dục, nghiên cứu, xuất bản và thông tin học thuật.

Đại học Thanh Hoa được thành lập từ năm 1911 và sau đó mở rộng phạm vi đào tạo, cung cấp các chương trình sau đại học 4 năm từ năm 1925. Đại học Thanh Hoa được xem là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế xuất sắc khi muốn du học tại Trung Quốc. Theo QS World University Rankings 2025, Đại học Thanh Hoa đứng thứ 2 trong số các trường đại học tốt nhất Trung Quốc, đứng thứ 5 châu Á, thứ 20 thế giới.