Hệ thống trợ lý ảo (VAS) đạt ngôi quán quân cuộc thi “Ý tưởng Sáng tạo – VNU-IS AI Hackathon 2024”

Ý tưởng về việc xây dựng hệ thống trợ lý ảo (VAS) tùy chỉnh riêng cho Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) của đội thi InfoGenie đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi “Ý tưởng Sáng tạo – VNU-IS AI Hackathon 2024”. Những trợ lý ảo mà InfoGenie xây dựng sẽ là những người đồng hành thầm lặng, giúp giảm những rào cản và giải quyết mọi khó khăn, từ việc tra cứu thông tin, hỗ trợ hành chính công, đến việc tối ưu hóa hiệu suất học tập – giảng dạy – hoạt động.

Đội thi InfoGenie đã xuất sắc giành ngôi quá quân cuộc thi “Ý tưởng Sáng tạo – VNU-IS AI Hackathon 2024”.

Ngày 12/10/2024 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo – VNU-IS AI Hackathon”. Cuộc thi đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế. Tham gia chấm điểm cho các ý tưởnglà các chuyên gia, giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực AI hiện nay, như TS. Nguyễn Hà Phong – chuyên gia tại Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI, Ông Giang Quốc Ân – Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV Giải pháp Công nghệ HTI, bà Tô Thị Loan – Giám đốc nhân sự tại Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI, TS. Trương Công Đoàn, TS. Nguyễn Ngọc Linh – giảng viên Trường Quốc tế.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định bày tỏ Trường Quốc tế luôn đi đầu trong việc thúc đẩy tinh thần sáng tạo và đổi mới.

Trong phần phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế, khẳng định AI không chỉ mở ra cơ hội to lớn, cũng đòi hỏi chúng ta phải có tầm nhìn xa và sáng tạo không ngừng để ứng dụng hiệu quả và trách nhiệm vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ y học, giáo dục, đến kinh doanh và công nghiệp, AI đã và đang trở thành chìa khóa của sự phát triển bền vững. “Cuộc thi năm nay quyết định chọn chủ đề về AI với mong muốn các bạn sinh viên Nhà trường hiểu được tầm quan trọng của nó và ứng dụng AI thông minh, hiệu quả, trách nhiệm vào cuộc sống”. Phó Hiệu trưởn Nguyễn Văn Định bày tỏ Trường Quốc tế luôn đi đầu trong việc thúc đẩy tinh thần sáng tạo và đổi mới. Nhà trường cam kết tạo điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên được trang bị những kỹ năng và kiến thức tiên tiến, từ đó các bạn có thể tự tin bước vào thế giới đầy thách thức và cơ hội phía trước. Cuộc thi hôm nay là một phần trong nỗ lực đó, là cơ hội để các bạn khẳng định bản thân và chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Các đội thi trình bày dự án.

06 ý tưởng, sản phẩm xuất sắc nhất lọt vào Vòng Chung kết không chỉ đột phá về mặt công nghệ mà còn có tiềm năng ứng dụng cao, thể hiện cách nhìn nhận của các bạn sinh viên trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn. Cuộc thi năm nay đã thu hút 27 ý tưởng đăng ký, với gần 100 sinh viên từ nhiều ngành học khác nhau, từ công nghệ thông tin, khoa học máy tính đến kinh tế và các ngành xã hội.

Thành viên Ban Giám khảo trao đổi và thảo luận về từng ý tưởng.

Trong suốt quá trình chuẩn bị, các bạn sinh viên đã được tham gia vào chuỗi workshop tập huấn chuyên sâu với sự hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài trường. Những buổi tập huấn này không chỉ là cơ hội để các bạn hoàn thiện ý tưởng mà còn để học hỏi, kết nối và xây dựng một cộng đồng sáng tạo mạnh mẽ. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các ý tưởng dự thi được nghiên cứu và thực hiện một cách công phu, tâm huyết, thể hiện khát vọng, mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường cũng như cộng đồng xã hội. Các thành viên Ban Giám khảo mong các nhóm tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm để sớm được ứng dụng vào thực tiễn.

Giải Nhì thuộc về hai ý tưởng “Cánh tay rô-bốt đa năng ứng dụng trong hỗ trợ trong chăm sóc sức khoẻ và đào tạo nhân viên y tế” (các thành viên Phạm Thanh Trường, Trịnh Chí Dũng, Nguyễn Hải Dương, Thân Quang Huy, Phạm Tuấn Minh) và “Smart Classroom Insights System: Behavior Analysis, Automated Attendance, and Learning Chatbot for VNU-IS” (các thành viên Phạm Anh Phương, Doãn Thị Phương Thảo, Nguyễn Khắc Tôn, Nguyễn Khắc Trường, Đào Ngọc Nam).

Hai đội thi đạt giải Nhì của cuộc thi nhận được đánh giá cao của Ban Giám khảo.

Sản phẩm robot đa chức năng được thiết kế để hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe và đào tạo đội ngũ nhân viên y tế. Với mục tiêu cách mạng hóa quy trình y tế, dự án này không chỉ mang lại sự hỗ trợ đáng kể cho các bác sĩ và nhân viên y tế mà còn đóng góp vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người. Robot không chỉ giúp tối ưu hóa các tác vụ chăm sóc bệnh nhân mà còn cung cấp các chương trình đào tạo tương tác cho nhân viên y tế, giúp họ nâng cao tay nghề và thích ứng nhanh chóng với những yêu cầu mới của ngành.

Ba đội thi đạt giải Ba chung cuộc.

Dự án phát triển hệ thống điểm danh tự động sinh viên bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt không chỉ giám sát mà còn theo dõi hành vi của sinh viên trong suốt buổi học theo thời gian thực. Hệ thống hỗ trợ công tác điểm danh sinh viên và cung cấp dữ liệu thống kê về thái độ học tập và hành vi của sinh viên trong quá trình học tập trên lớp. Nhờ đó, giảng viên có thể điều chỉnh phương pháp giảng dạy một cách kịp thời, tạo ra môi trường học tập đầy tương tác và khuyến khích động lực học tập lớn cho sinh viên.

Thầy cô và Ban Giám khảo chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi vào Vòng Chung kết.

Xin chúc mừng các đội thi đã vào vòng Chung kết và giành được giải thưởng xứng đáng. Chúc các bạn sẽ tiếp tục phát triển sâu thêm dự án của mình để những ý tưởng này có thể sớm được ứng dụng vào thực tiễn.