Bài giảng đại chúng của Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam: Nâng cao hiệu quả lao động mà không gây áp lực lớn lên người lao động

Ngày 26/6/2023, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Aleksander Surdej đã có bài giảng đại chúng tại Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, với chủ đề “Productivity – Importance and Determinants”. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà khoa học Trường Quốc tế (VISL) tổ chức. Tham dự chương trình có TS Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị, các chuyên gia, nhà khoa học, học viên và sinh viên quan tâm. Đây là lần đầu tiên Câu lạc bộ Nhà khoa học Trường Quốc tế đưa bài giảng đại chúng vào chương trình sinh hoạt khoa học của Nhà trường.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Aleksander Surdej đã có bài giảng đại chúng tại Trường Quốc tế.

Đại sứ Aleksander Surdej là nhà ngoại giao và kinh tế học thuật, giáo sư của Đại học Kinh tế tại Kracow. Ông đã tốt nghiệp Học viện Kinh tế ở Kracow, Đại học Jagiellonian, cũng như Đại học SAIS Johns Hopkins và Viện Đại học Châu Âu (European University Institute) ở Florence. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực Kinh tế quốc tế, Quy định kinh tế quốc tế, Phát triển kinh tế, Phân tích chinh sách công và chính sách công toàn cầu. Ông phân tích chủ yếu về các cơ chế hợp tác và cạnh tranh trong trong nền kinh tế quốc tế, đặc biệt về vai trò điều tiết của các cơ quan quốc tế. Các đề tài quan tâm tâm nghiên cứu của Tiến sĩ Alexander Surdej bao gồm phương pháp phân tích chính sách công, kinh tế phát triển, chinh sách điều tiết rủi ro kinh tế và vai trò công ty gia đình trong sự phát triển của nền kinh tế và chuyển đổi kinh tế ở Trung Âu.

Đại sứ Aleksander Surdej đã có những phân tích sâu sắc về tầm quan trọng của năng suất đối với sự phát triển kinh tế và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đại sứ Surdej là tác giả của nhiều ấn phẩm khoa học và khoa học thường thức và khoa học liên quan đến chính sách công quốc tế, các quy định kinh tế, đánh giá của các tổ chức quốc tế và các công cụ ngoại giao kinh tế. Ông đã giảng dạy tại Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý.Từ tháng 8/2016 đến hết tháng 10/2023, ông là Đại diện thường trực của Cộng hòa Ba Lan tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris. Tại OECD, ông làm chủ tịch Ủy ban Đánh giá (2020-21) và là trưởng đoàn đại sứ từ tháng 6/2021 đến tháng 10/2023.

Sinh viên Trường Quốc tế đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả.

Bài giảng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên. Bài giảng đại chúng của Đại sứ Aleksander Surdej đã tập trung vào việc phân tích tầm quan trọng của năng suất đối với sự phát triển kinh tế và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Đại sứ đã giải thích các yếu tố chính ảnh hưởng đến năng suất, bao gồm công nghệ, quản lý, và môi trường làm việc, cũng như đề xuất các chiến lược nâng cao hiệu quả lao động mà không gây áp lực quá lớn lên người lao động. Buổi chia sẻ đã mang lại những góc nhìn sâu sắc và thực tiễn về việc cải thiện năng suất trong bối cảnh kinh tế hiện đại.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận và Đại sứ Aleksander Surdej trao quà lưu niệm.

Sau những chia sẻ của diễn giả, các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đã đặt câu hỏi và cùng nhau thảo luận về việc cải thiện năng suất lao động tại Việt Nam, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm lý thuyết và thực tiễn.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Quốc tế.

Trong thời gian tới, Câu lạc bộ Nhà khoa học Trường Quốc tế sẽ tổ chức thêm nhiều các hội thảo, tọa đàm, bài giảng đại chúng với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu thế giớ đến chia sẻ. Những hoạt động này thực sự rất hữu ích cho các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên trong việc làm giàu vốn kiến thức, cơ hội giao lưu học hỏi với những nhà khoa học lớn của thế giới.